วันจันทร์ที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2559

อาหารพื้นบ้านภาคใต้

อาหารพื้นบ้านภาคใต้
                
ดินแดนใต้ปลายด้ามขวาน ... หลากสีสันหลายวัฒนธรรม

อาหารพื้นบ้านภาคใต้มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ สืบเนื่องจากดินแดนภาคใต้เคยเป็นศูนย์กลางการเดินเรือค้าขายของพ่อค้าจากอินเดีย จีนและชวาในอดีต ทำให้วัฒนธรรมของชาวต่างชาติโดยเฉพาะอินเดียใต้ ซึ่งเป็นต้นตำรับในการใช้เครื่องเทศปรุงอาหารได้เข้ามามีอิทธิพลอย่างมาก
                อาหารพื้นบ้านภาคใต้ทั่วไป มีลักษณะผสมผสานระหว่างอาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดียใต้ เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ และมีความคล้ายคลึงกับอาหารมาเลเซีย อาหารของภาคใต้จึงมีรสเผ็ดมากกว่าภาคอื่น ๆ และด้วยสภาพภูมิศาสตร์อยู่ติดทะเลทั้งสองด้าน มีอาหารทะเลอุดมสมบูรณ์ แต่สภาพอากาศร้อนชื้น ฝนตกตลอดปี อาหารประเภทแกงและเครื่องจิ้มจึงมีรสจัด ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น ป้องกันการเจ็บป่วยได้อีกด้วย แกงที่มีชื่อเสียงของภาคใต้ คือ แกงเหลือง แกงไตปลา เครื่องจิ้มก็คือ น้ำบูดู และชาวใต้ยังนิยมนำน้ำบูดูมาคลุกข้าวเรียกว่า "ข้าวยำ" มีรสเค็มนำและมีผักสดหลายชนิดประกอบ
ดินแดนใต้ปลายด้ามขวาน ... หลากสีสันหลายวัฒนธรรม



นอกจากนี้ ยังมีผักหลายชนิดที่คนภาคใต้นิยมรับประทานกันจนเป็นเอกลักษณ์ของอาหารภาคใต้ ได้แก่ ฝักสะตอ มีลักษณะเป็นฝักยาว สีเขียว เวลารับประทานต้องปอกเปลือกแล้วแกะเม็ดออก ใช้ทั้งเม็ด หรือนำมาหั่นปรุงอาหารโดยใช้ผัดกับเนื้อสัตว์หรือใส่ในแกง นอกจากนี้ยังใช้ต้มกะทิรวมกับผักอื่น ๆ หรือใช้เผาทั้งเปลือกให้สุกแล้วแกะเม็ดออกรับประทานกับน้ำพริก หรือจะใช้สด ๆ โดยไม่ต้องเผาก็ได้ ถ้าต้องการเก็บไว้นาน ๆ ควรดองเก็บไว้

ไก่บ้านผัดพริกแกงสะตอ

                 สะตอ เป็นพืชตระกูลถั่ว ขึ้นได้ทั่วไปในที่อากาศร้อนชื้น ในภาคใต้ นิยมนำเมล็ดในฝักสะตอ มารับประทาน มีกลิ่นฉุน รสมัน ทำอาหารรับประทานได้หลายอย่าง เมล็ดสดใช้เป็นผักใส่แกงเผ็ด ผัดพริกแกง และเป็นผักสดกินคู่กับน้ำพริก ขนมจีนน้ำยา การนำสะตอมาผักพริกแกงกับไก่ หรือหมู เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น